Sunday, December 31, 2000

Lợi nhà, ích nước!

Theo 1 nghiên cứu mới đây của Mạng lưới hành động vì dinh dưỡng trẻ nhỏ (IBFAN), Việt Nam đứng thứ 21 trong số 33 quốc gia tại châu Á và châu Phi trong việc hỗ trợ và thực hiện thực hành dinh dưỡng tối ưu cho trẻ nhỏ từ 0 tới 24 tháng tuổi. Nước ta đang trong thời kỳ phát triển vào kinh tế, bởi thế việc để ý đầu tư dinh dưỡng cho trẻ em, nhất là là trong hai năm đầu đời là rất quan trọng.

Các thực hành dinh dưỡng được đưa ra trong nghiên cứu của IBFAN trên những khuyến cáo của các tổ chức quốc tế uy tín, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), bao gồm:

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (không cho trẻ ăn thêm đồ ăn, thức uống nào khác ngoài sữa mẹ).

- Cho trẻ bú sớm (trong vòng một giờ đầu sau sinh).

- Cho trẻ ăn bổ sung hợp lý (cho trẻ ăn dặm bằng thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng vào đúng thời điểm và với số lượng phù hợp).

Thực hành dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể tác động trong khoảng thời gian dài và ảnh hưởng rất lớn tới sự tăng trưởng, phát triển, thành tích học tập và ngay cả khả năng kinh tế của trẻ sau này.

 Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng.

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng năm 2010, tại Việt Nam hiện có 76,2% bà mẹ cho con bú trong vòng một giờ đầu sau sinh, và chỉ có 19,6% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn. Việc cho trẻ ăn bổ sung cũng chưa hợp lý: 1 số vùng nông thôn và miền núi, trẻ được cho ăn thức ăn đặc quá sớm và thường không có đủ dưỡng chất, trong khi một số bà mẹ tại vùng thành phố lại sử dụng các loại sữa công thức thay thế sữa mẹ. Cũng theo số liệu của Viện Dinh dưỡng, cứ khoảng 5 trẻ dưới 5 tuổi thì 1 trẻ bị thiếu cân thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 17,5%), cứ 3 trẻ thì 1 trẻ bị thấp còi (thiếu hụt chiều cao so với tuổi) thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 29,3%). Trong bối cảnh Việt Nam có khoảng sắp 8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, thì điều này có nghĩa là xấp xỉ 2,5 triệu con em của chúng ta bị thấp còi.

Các nghiên cứu khoa học có những hướng dẫn rất cụ thể vào việc cần làm gì để mang lại cho trẻ nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Các chuyên gia y tế quốc tế nhất trí rằng, chỉ riêng việc cho con bú hoàn toàn không cần thiết bổ sung thêm bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác đã là 1 cơ hội to lớn giúp giảm tình trạng ốm đau và tử vong ở trẻ. Những trẻ được bú mẹ ít có nguy cơ lây nhiễm và mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi, hen suyễn. Hơn nữa, trẻ được bú mẹ khi trưởng thành sẽ làm giảm nguy cơ béo phì, bệnh nâng cao huyết áp và các bệnh mạn tính không lây khác. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng có lợi cho các bà mẹ nhờ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tử cung và ung thư vú.

Kết quả 1 số nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy, bên cạnh những tác động trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, dinh dưỡng trong những năm đầu đời cũng ảnh hưởng đến khả năng học hành và kinh tế của 1 cá nhân sau này. Trẻ bị suy dinh dưỡng sau này thường muộn đi học, dễ bị lưu ban và tiếp thu kém. Tính trung bình, những người bị suy dinh dưỡng lúc còn nhỏ thường có thu nhập thấp hơn 10% trong suốt cuộc đời. Ngân hàng Thế giới ước tính, hằng năm suy dinh dưỡng có thể làm thiệt hại đến 3% tổng trị giá sản phẩm quốc dân của một quốc gia.

Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển kinh tế và rất để ý tới chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và bà mẹ, bởi vậy mang lại cho trẻ em nguồn dinh dưỡng rất tốt nhất trong hai năm đầu đời là rất quan trọng. Điều này duy nhất thể đạt được nếu những bậc cha mẹ, ông bà, cán bộ y tế và chủ sử dụng lao động hỗ trợ và khuyến khích các bà mẹ cho con bú sớm và bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách cần để ý đến các chính sách liên quan đến nuôi dưỡng trẻ nhỏ và gia nâng cao tính hiệu lực của những chính sách này. Các quy định liên quan đến việc quảng bá và buôn bán các sản phẩm thay thế sữa mẹ (Nghị định 21/2006/NĐ-CP) và tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng là 2 chế độ cần phải sớm phê duyệt.

Nếu chúng ta đẩy mạnh các thực hành dinh dưỡng hợp lý cũng như củng cố thực thi các chế độ liên quan, trẻ em Việt Nam sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, cao to hơn, thông minh hơn và nâng cao hơn để góp phần Việt Nam phát triển thành 1 nước phát triển mạnh vào kinh tế và xã hội.

 

  PGS.TS.Lê Thị Hợp (Viện Dinh dưỡng)

No comments:

Post a Comment