Sunday, December 31, 2000

Một số thực phẩm giàu chất béo dành cho trẻ nhỏ

Có 1 số thực phẩm giàu chất béo như: dầu, bơ, phô mai… chứa nhiều vi chất thiết yếu rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi dùng chúng để chế biến món ăn, các bà mẹ cần lưu ý để không làm mất đi các dưỡng chất quý.

Phô mai

Phô mai là loại thực phẩm được xếp về nhóm sữa, rất giàu canxi và được hầu hết trẻ em ham mê bởi mùi vị thơm ngon. Chỉ cần cho trẻ ăn 1 – hai viên phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi nhu yếu cho cả ngày. Phô mai cũng là thực phẩm dễ biến đổi thành phần khi có nhiệt độ cao, vì vậy khi chế biến món ăn với phô mai cần hết sức lưu ý. Sau khi bột, cháo nấu xong mới cho phô mai vào, với liều lượng sao cho trẻ không thấy quá ngán.

Bơ là chất béo của sữa có chứa nhiều acid béo no. Bơ cũng đem tới nhiều vitamin A và D, rất tốt cho sự phát triển mắt và nâng cao chiều cao của cơ thể. Tuy vậy, chỉ nên cho trẻ dùng bơ khi bé từ 3 tuổi trở lên, tại tuổi ít hơn hệ tiêu hóa của bé còn yếu, khó hấp thụ bơ, dễ bị đầy bụng hoặc rối loạn tiêu hóa. Để cho trẻ dùng bơ, bạn có thể chế biến một số món ăn hàng ngày và cho thêm bơ vào, tương tự món ăn sẽ thơm ngon hơn. Cũng có thể cho sử dụng bơ như một gia vị để ăn cùng bánh mì, bánh pizza, giúp bé thấy ngon miệng hơn. Thế nhưng cần lưu ý, hạn chế ăn bơ lúc trẻ bị thừa cân, nhất là trong tình trạng béo phì.

Dầu thực vật các loại

Dầu ăn là một loại chất béo cần phải có cho sự tăng trưởng của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho vào bát bột ăn dặm của trẻ một muỗng dầu ăn.

Trên thị trường có phần nhiều loại dầu thực vật. Trong đó một số sản phẩm tốt cho bé là dầu nành, dầu ôliu, dầu hướng dương, dầu mè. Một số loại dầu ăn cũng góp phần làm nâng cao hương vị của món ăn, chẳng hạn dầu mè để lại hương vị khá hấp dẫn cho thực phẩm sau khi chế biến. Hiện nay, có các loại dầu được sản xuất riêng cho trẻ nhỏ, phù hợp với trẻ mới ăn dặm lúc hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn hảo.

Nhiều loại dầu thực vật cũng không chịu được nhiệt độ cao, đặc biệt là dầu ôliu, dầu mè, các loại dầu sản xuất riêng cho trẻ em. Vì thế, khi chế biến món ăn cho trẻ, nấu chín, tắt bếp mới bỏ dầu về để đảm bảo không mất các dưỡng chất trong dầu. Một số loại dầu ăn ví dụ đun tại nhiệt độ quá cao còn bị cháy khét, gây ra nhiều chất có hại cho cơ thể.

(Theo Times)

H.HUYỀN

No comments:

Post a Comment