Sunday, December 31, 2000

Cần hiểu đúng về dưỡng thai

Cụm từ “dưỡng thai” có Xuất xứ từ niềm tin cho rằng một số thực phẩm hay 1 số thuốc có tác dụng bổ dưỡng cho thai. Điều này đúng nhưng chưa toàn diện vì dưỡng thai bao gồm nhiều biện pháp để giúp cho thai phát triển lành mạnh cả vào thể chất và tâm trí:

- Một chính sách dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho người mẹ để thông qua hệ tuần hoàn nhau - thai cung cấp cho thai mọi chất cần thiết.

- Một cuộc sống không có stress (không ưu phiền, không bị bạo hành).

- Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

- Được kiểm soát rất tốt những bệnh lý đã có hay mới diễn ra trong khi có thai.

Chỉ 1 trong các nhân tố nói trên có khiếm khuyết cũng đã tác động không rất tốt tới thai.

Vì sao chế độ dinh dưỡng đủ của người mẹ mang thai lại có ý nghĩa dưỡng thai?

Nói đến dưỡng thai không nên hiểu chỉ là chính sách dinh dưỡng đem đến cho người mẹ trước và chỉ mất khoảng thai nghén mà cả sau lúc sinh. Đó là những yếu tố chính yếu giúp cho sự phát triển có chất lượng của thai và trẻ sơ sinh; 1 số chất dinh dưỡng còn có tác dụng giảm tỷ lệ bệnh và tử vong cho trẻ thông qua chế độ ăn của người mẹ.   

Mối liên quan giữa dinh dưỡng và thai nghén đã được chứng minh và tiếp nhân thấy, phụ nữ mang thai không ăn uống đầy đủ quá 8 tuần thì con sinh ra có tỷ lệ tử vong hay bệnh tật cao hơn những phụ nữ có chế độ ăn cân đối, vì trẻ sinh ra từ những bà mẹ được nuôi dưỡng tốt này không bị hạn chế về phát triển khi còn trong bụng mẹ.

Không chỉ những bệnh về thể chất có liên quan tới chính sách dinh dưỡng trước và trong khi có thai mà cả những bệnh tâm trí và những khuyết tật cũng là những nguy cơ lúc các bà mẹ thiếu dinh dưỡng - một tình trạng có thể làm cho trẻ dễ bị bệnh thoái hoá thần kinh (mà hệ luỵ có thể xảy ra là kém phát triển tâm trí). 

 Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần phải mang đến đầy đủ chất dinh dưỡng.
Dưỡng thai cấp thiết từ khi nào?

Ngay từ lúc chuẩn bị có thai vì sự thiếu hụt folic acid gây ra khuyết tật ở ống thần kinh có thể diễn ra ngay cả khi người phụ nữ không biết mình có thai, do đó cần bổ sung sớm acid folic  (uống 400 microgram mỗi ngày) lúc có ý định  mang thai.

Khi mới thụ thai (gọi là phôi) và vài tuần sau đó là giai đoạn rất dễ bị tổn thương, đó là thời kỳ Tiến hành phát triển của các cơ quan và hệ thống của thai. Chính năng lượng để tạo nên hệ thống này là từ các chất dinh dưỡng lưu hành trong máu mẹ và từ nội mạc tử cung, vì thế dinh dưỡng đầy đủ lúc có thai có ý nghĩa quan trọng.

Cách thức dưỡng thai tốt

Để thai phát triển tốt, phụ nữ mang thai cần tăng thêm một số lượng calo khoảng 300 calo mỗi ngày (người phụ nữ lao động nặng mỗi ngày cần khoảng 2.800 calo). Một số phụ nữ có thai lại có xu thế “ăn cho 2 người”, như thế có thể bị tăng cân quá nhiều.

Mặc dù 1 chính sách ăn cân đối có thể đáp ứng phần nhiều những nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, nhưng nhiều chuyên gia về dinh dưỡng vẫn khuyên sử dụng thêm vitamin, chất khoáng, đặc biệt là sắt và acid folic.

Sắt: Nhu cầu vào sắt lúc có thai nâng cao gấp đôi, từ 15 - 30mg mỗi ngày. Gan và thịt có màu đỏ phần nhiều chất sắt; không những thế có trong thịt gia cầm, cá, hoa quả, rau, ngũ cốc, trứng.

Acid folic: Có vai trò thiết yếu trong sự phát triển tế bào, đề phòng sảy thai, đẻ non, phong huyết tử cung - nhau. Nhiều loại rau quả có chứa acid folic, 300microgram mỗi ngày. Ngoài ra cũng cần bổ sung nhiều chất khác suốt thời kỳ mang thai như các loại vitamin, protein, magiê ví dụ có chỉ định của bác sĩ.

BS. Anh Xuân

No comments:

Post a Comment